Tháng Mười Hai 17, 2020

Khi bị rắn cắn

By minhanh

Theo lương y Vương Đảng, người Hoa, thì có hai cách để làm cho nọc rắn đọc không chạy về tim, dĩ nhiên là chúng ta phải buộc bên trên vết rắn cắn.

1. Hạt nhãn nhai nhỏ, nuốt nước lẫn xác. Nhai từng hạt và cùng lúc lo đưa đến bệnh viện. Hạt nhãn chỉ cầm cự nhất thời, không dã được nọc rắn đọc.

2. Con rệp nhai nuốt, hết con này đến con khác, cũng cầm cự nhất thời trong khi đưa đến bệnh viện.

Ngày thường, bắt được rệp cứ ngâm vào chai cồn, khi cần mới có mà dùng. Và hai cách trên đây đều chỉ giúp nạn nhân cầm cự trên đường đến bệnh viện mà thôi.

Và trước đây các thầy thóc bắc thường dùng toa thóc dưới đây để chữa người bị rắn đọc cắn phải.

Khi bị rắn cắn

1. TOA RẮN CẮN

Quế khâu – 1 miếng bằng ba đầu ngón tay

Gừng sống – một miếng bằng ngón tay cái

Phèn chua – 1 cục bằng ngón tay

Vôi ăn trầu – 1 cục bằng ngón tay

Trầu – 2 lá to hoặc 3 lá nhỏ

Các thư giã nát, vắt 1 muỗng canh, cho uống, xác đắp nơi vết cắn. Nếu đàm (đờm) còn ở cổ họng, cho uống thêm một miếng quế khâu cũng bằng lượng trên.

2. TOA THỨ HAI CHỮA NỌC RẮN

Bạch diêm tiêu 1 lượng

Diêm sinh 8 chỉ

Mộc dược 5 chỉ

Nhũ hương 5 chỉ

Cách chế:

Nấu bạch diêm tiêu cho chảy ra nước, kế đó bỏ diêm sinh vào.

Mộc dược và nhũ hương lấy lá chuối gói lại (có thầy thóc biểu lấy lá chuối tiêu) để trong nồi đất mới, đun nóng cho chảy ra.

Tất cả để nguội cho động lại, tán nhuyễn với nhau, để vào lọ để khi cần thì uống một muỗng cà phê, mỗi ngày 2-3 lần.

Cần nhớ: Khi bị rắn đọc (đọc xà) cắn phải mà miệng sôi đàm, bọt, hai hàm răng nghiến chặt lại thì lấy đũa bếp (bằng tre) mà cạy miệng để đổ thóc vào, đừng lấy các thứ bằng kim loại. Theo các lương y thì nọc rắn đọc kỹ các chất bằng kim loại.

Hơn nữa, đừng ai hút thóc lại đứng gần hoặc trong phòng của người bị rắn đọc cắn.

3. TOA THỨ BA CHỮA NỌC RẮN

Băng phiến 5 phân

Bạch phàn 2 chỉ

Ngưu bàng tử 2 chỉ

Ngũ linh chỉ 1 chỉ 1/2

Bạch chỉ 2 chỉ

Tế tân 2 chỉ

Đại hoàng 6 chỉ

Ngô thù du 2 chỉ

Hoàng bá 2 chỉ

Uất kim (xuyên) 1 chỉ

Hoàng liên 2 chỉ

Hùng hoàng 2 chỉ

Văn cáp 2 chỉ

Khổ sâm 2 chỉ

Cách chế:

Riêng ba vị thóc băng phiến, bạch phàn, hùng hoàng không sắc mà chỉ bỏ vào thóc sắc xong (đổ hai chén nước, còn lại tám nhân) uống.

Theo các thầy thóc rắn, thì người bị rắn đọc cắn, nếu ngực còn ấm, vẫn còn hy vọng, cứ đổ thóc vào miệng. Đấy là còn nước còn tát.

Thuốc chữa nọc rắn đọc cần thiết giữ trong nhà phòng khi rủi bị rắn đọc cắn phải mà cấp cứu nhất thòi, không nguy đến tính mạng, vì người nào bị rắn đọc cắn thì việc cấp bách như lửa cháy, là phải chạy đua với thời gian đưa đến bệnh viện.

Ở bệnh viện, thí dụ ở trại rắn Đồng Tâm có trang bị máy hút dịch để hút nọc rắn từ vết cắn ra. Và các thầy thóc chuyên khoa về nọc rắn mới đủ kinh nghiệm để cứu chữa. Vì thế, nếu các bạn có thóc thì đấy là để hộ thân, bị rắn cắn uống ngay thóc để khỏi nguy đến tính mạng, nhưng ngay lúc đó, nên đưa đến bệnh viện ngay.