Tháng Mười Hai 23, 2020

Bắp và chè là những thức ăn bổ dưỡng

By minhanh

Bắp (ngô) là một loại ngũ cốc có sinh tố H, là sinh tố chống lại sự lão hóa của tuổi già.

Trên thị trường, sinh tố H được xem như thần dược chống lại sự suy nhược do tuổi già, và giá của loại thuốc này rất đắt.

Bắp (ngô) dẫy đầy ở nước ta. Miền Bắc còn dùng ngô giã nát để làm tương, ăn rất bổ dưỡng, được dân gian ưa thích.

Bắp ở miền Nam làm thức ăn (bắp trái nấu chín), bắp hạt là món ăn vừa ngon vừa rẻ tiền.

Ngoài ra, các bạn còn có thể nấu các món như sau:

1. Chè bắp

Lấy dao sắc lạng hạt từ bắp, và nấu với đường cát hay đường thẻ, đường tăng theo tỷ lệ như sau:

  • 5 chén hạt bắp
  • 1 ký đường

Tỷ lệ này thay đổi ít nhiều tùy theo ý thích ngọt nhiều hay ít của từng người. Có thể thêm vani (bột thơm) để thêm hương vị tùy thích. Tuy nhiên, vì bắp có hương vị đặc trưng, nên đa số người không cần cho vani vào.

Có người thích “dằn” một ít muối và để vị ngọt có vẻ đậm đà hơn, hoặc cho vài lát gừng để ấm bụng.

Chè bắp

Có người lại cho nước cốt dừa (tức nạo dừa, vắt nước cốt) để có vị béo, rất ngon miệng.

Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng sinh tố H chống lại lão hóa mà bất cứ ai muốn trường xuân cũng như trường sinh đều không thể “chê” được.

Ngày trước chú Ba Phấn (Nguyễn Văn Phấn), nguyên phó giám đốc bệnh viện Y Học Dân Tộc Tiền Giang, trưởng phòng thừa kế, có kể cho tôi nghe chuyện một cụ bà rất thích ăn bắp (nguyên trái nấu), và sống rất thọ, gần 100 tuổi, tóc vẫn đen, hai hàm răng còn rất tốt, không lẫn lộn, mắt vẫn sáng còn khâu vá được, đi lại chỉ cách nhà gần một cây số không có gì khó khăn cả.

Cũng như ở Sài Gòn vào thập kỷ 50, có cụ bà Hồ Thị Huệ, sống đến 18 tuổi, ai hỏi, cụ cho biết: “Chắc tại tôi thích ăn bắp”. Cụ vẫn khỏe mạnh, trí óc minh mẫn đến ngày cuối đời.

2. Bắp hạt nấu xương heo

Theo lời lương y người Hoa ở chợ thị xã Tân An, tỉnh Long An, Vương Đăng, thường gọi là “ông đốc trường Tàu”, vì ông là hiệu trưởng trường Nhân Đạo của người Hoa cho biết, ở huyện Hòa Đồng, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, người ta nấu bắp hạt (ngô hạt) với xương heo cho thật nhừ theo tỷ lệ:

  • 1 kí xương heo
  • 2 nắm bắp hạt

Bắp hạt nấu sương heo

Nếu tăng lượng xương heo thì tăng lượng hạt bắp lên. Phải nấu cho thật nhừ để chất bổ trong xương heo tan vào nước.

Theo lương y Vương Đăng thì cả huyện Hòa Đồng này, do thích ăn món này, ăn rất thường xuyên, nên hầu như các cụ ông, cụ bà đều rất trẻ so với tuổi tác của họ.

Ăn xong nên uống nước trà nóng, có gừng càng tốt để dễ tiêu hóa. Thức ăn này làm da dẻ hồng hào, người rất sung sức, có thể gọi “Món ăn hạnh phúc”.