Rau má trong món ăn
Tháng Mười Hai 25, 2020

Rau má trong món ăn

By minhanh

Rau má là loại rau phổ biến ở nước ta, nhưng cần nhớ vị liên tiền thảo trong thuốc bắc là rau má lông, mọc hoang ở đồng ruộng, người Việt Nam không dùng loại này để ăn, hoặc làm thuốc, không hiểu vì sao.

Rau má mà chúng ta dùng là loại lá không nhám, không có lông, màu xanh, láng, được xem là thức uống giải nhiệt (xay nhuyễn, lược lấy nước màu xanh), hoặc ăn bổ dưỡng như nấu canh. Và vị rau má trong toa căn bản của thuốc Nam là loại rau này.

1. Rau má nấu với cá trê vàng

Trẻ nhỏ hay chảy máu cam thì dân gian có thói quen dùng rau má nấu canh với cá trê vàng để ăn.

Đây là loại rất giàu dinh dưỡng vì rau má nấu chín là chất bổ, có cá trê vàng thì càng tăng cường độ đạm nên theo lời lương y Nguyễn Văn Phấn thì loại canh này rất “lành”, dùng cho người vừa hết bệnh rất tốt, mau lại sức.. Theo giáo sư Castard, người Pháp sống lâu năm ở Việt Nam, thì:

“Nhờ có loại canh rau nấu không, hoặc với cá như cá trê cá rô, cá lóc mà người Việt Nam tuy không tính lượng calo trong mỗi bữa ăn, vẫn có sức mạnh dẻo dai, thật đáng ngạc nhiên

Đề cập đến canh rau má, cá trê vàng, lương y người Hoa Vương Đăng nói:

– Trẻ nhỏ bị chảy máu cam, ăn loại canh rau này chỉ một vài lần, không cần uống thuốc gì cả, vẫn hết.

Và lương y Trần Tiểu Hy nói:

– Canh rau má, cá trê vàng là một thức ăn vừa túi tiền mọi người, nhưng giá trị bổ dưỡng của nó thì không hề thua kém những vị thuốc đắt tiền như sâm, nhung hoặc loại tổ yến giá như vàng.

Nhưng vì nó rẻ tiền, lại dễ kiếm, ai cũng có thể nấu ăn được, nên bà con không nghĩ rằng, nó có giá trị cao, cần thiết cho sức khỏe của mọi người.

Thật tình mà nói, khi tôi là lương y, tôi nói về giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh cao của canh rau má, cá trê vàng thì vẫn gặp không ít người nghe một cách rất thờ ơ, họ cho rằn món đó ai cũng ăn, ai cũng nấu được.

2. Rau má, lá mùng tơi, lá bù ngọt nấu với lòng gà vịt

Ba thứ rau trên mỗi thứ một nắm, nấu canh với một bộ đồ lòng gà hay vịt cho một người ăn được xem như món ăn rất bổ dưỡng.

– Lương y Vương Đăng nói:

– Loại canh rau này đặc biệt dành cho người yếu sinh lý do thể chất hay do tuổi già. Mỗi tuần ăn vài lần, uống thêm nước cơm cơm, và nếu uống cơm được thì ngâm toa thuốc này mà uống trước khi đi ngủ một ly nhỏ.

Toa thuốc rượu

  • Đản sâm 200g
  • Thục địa 200g
  • Toàn qui 200g
  • Ba kích 500g
  • Đại táo 20 quả

Đổ ngập cơm ngâm, nửa tháng sau chiết nước nhất ra uống, đổ cơm khác vào ngâm. Uống ba lần cơm thì lấy xác ra nấu và uống cho thật hết hoạt chất.

3. Nước cốt rau má với dừa xiêm

Trong các thức uống giải nhiệt thì loại này được xem rất tốt. Nhưng theo ngự y Trần Tiểu Hy thì:

– Đấy còn là thức uống được xem là thần dược đối với người bị dương suy (tức dương vật nhỏ, không phát triển bình thường). Uống thường ngày thức này thì một thời gian sau sẽ hết chứng dương suy này.

Ngự y họ Trần này còn cho tôi biết thêm:

– Nếu muốn cho thể lực cường tráng thì cần ăn thêm cháo gạo nếp nấu với trứng gà mới đẻ. Mỗi người tùy sức mà khi cháo nấu nhừ, đang sôi, đập vào mấy quả trứng, khuấy cho chín đều, nêm nếm vừa ăn. Mỗi tuần dùng đôi, ba lần cháo nếp này, và hằng ngày nếu có thể, uống nước dừa xiêm, rau má thì chắc chắn sẽ được toại nguyện.

Lương y họ Trần này cũng cho biết nước dừa xiêm, rau má còn giúp cho phái đẹp có làn da trắng hồng, mịn màng, mái tóc mượt mà, xanh đen, rất lâu bạc.

Nếu ai có làn da xanh mét, có vết nám, mụn hoặc mụt đỏ thì nên giã nát, hoặc xay 1 củ nghệ bằng ngón tay, vắt với một ít nước dừa xiêm rau má, uống trước khi ngủ, chỉ 5 đến 7 hôm là mặt có làn da ửng hồng, không có nám, còn mụn hay mụt đỏ nữa.