Tháng Mười Hai 17, 2020

Nhận diện bị chó dại cắn

By minhanh

Bị chó cắn, nghi ngờ là chó dại, tốt nhất là đi tiêm ngừa ở bệnh viện. Tôi ghi ra đây những gì được nghe do hai người có uy tín trong ngành y, lại hợp nhau một vị (ban miêu, con địt lửa) mà cho đến nay vẫn có nhiều người chưa thể biết chính xác là có thể chữa được bệnh chó dại hay không.

Vì thế những gì tôi chép ra đây chỉ có giá trị tư liệu lưu lại để các bạn tham khảo, giữ lại để về sau có các thí nghiệm nếu có thể được, của các bác sĩ tây y, thì mới quả quyết là vị (ban miêu, con địt lửa) có phải là cứu tinh của ai bị chó dại cắn phải, đã lên cơn điên mà còn cứu được mạng sống hay không.

1. Y sĩ Năm Phương, thư ký của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Long An đã cho tôi biết

Một người bà con bị chó cắn, nghĩ cho không bị bệnh dại, nên không đi chủng ngừa.

Khi người này bị ngập nước, cả nhà mới hốt hoảng chạy đến nhà một ông thầy có tiếng là chữa rắn cắn, chó dại cắn để cầu cứu.

Ông thầy này đưa một con vật nhỏ bé, chết khô, biểu đem về cà nát, hòa với nước, cạy miệng ra cố đổ cho được, làm cho nạn nhân phải nuốt vào, đừng để ta, ói ra.

Anh Năm Phương cầm xem con đó thì nhận biết là “con địt lửa” tiếng miền Nam để chỉ côn trùng ở hiệu thuốc Bắc gọi là “ban miêu”.

Và khi nạn nhân được cạy miệng cho uống xong thì dứt hẳn việc ngập nước của người đang lâm nguy, sắp chết.

2. Lương y Nguyễn Văn Phấn, phó giám đốc bệnh viện YHDT Tiền Giang, trưởng phòng thừa kế, đã cho biết là có bài thuốc gia truyền chữa được bệnh chó dại như sau.

Tôi xin ghi rõ:

TOA THUỐC 

  • Đại hoàng 5 chỉ
  • Lưu ký nô 5 chỉ
  • Bạch phục linh 5 chỉ
  • Mộc miết tử 3 quả
  • Xạ hương – 2 phân
  • Băng phiến 2 phân
  • Ban miêu (chế rồi, bỏ đầu, cánh, chân) 5 phân

Cách chế:  Để riêng ba vị xạ hương, băng phiến, ban miêu chờ sắc nước tới rồi mới bỏ vô uống.

Chú ý: Vừa bị chó cắn uống liền thì chỉ uống vài thang. Nếu quá bảy ngày thì mỗi buổi chiều uống một thang, uống hai, ba hôm.

Cần nhớ là từ thang thứ hai phải bỏ vị đại hoàng..

Vấn đề được nhiều người tranh cãi là vị “ban miêu” của thuốc Bắc không có sách nào biết là giải được nọc độc của chó dại. Và trường hợp chỉ uống độc mộ “con địt lửa” mà hết ngộp nước, có thể hết ngay đến tính mạng thì-cũng cần được nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, đây là vấn đề sống chết, nên không thể đem ai ra để làm thí nghiệm cả.