Tháng Mười Hai 17, 2020

Ngăn tức ngực ở người già

By minhanh

Tức ngực theo lương y Trần Tiểu Hy thì tùy theo nguyên nhân mà chữa trị thì bệnh mới hết. Nhược bằng cứ tùy tiện chữa trị thì đây chỉ là chữa ngọn, không thể hết được, vì thế phải nhận xét kỹ

1. Nếu do không tiêu hóa tốt, hơi trong dạ dày dồn lên làm ngăn tức ngực thì cần phải làm cho tiêu cơm bằng các loại thuốc tiêu thực.

Nhưng có một vị thuốc cây nhà lá vườn ai cũng có thể để dành trong nhà: đó là vỏ quýt.

Khi ăn quýt, bỏ vỏ xong, nên đem vỏ xấu lại, treo cho khô để khi cần lấy một miếng bằng hai ngón tay, nướng vàng đem bỏ vào chén trà, uống sẽ làm cho hết no hơi, sình bụng làm ngực bị ngăn tức.

Cách nữa là người bệnh nằm ngửa, một người đặt cái khăn lông nhúng nước ướt, vắt cho ráo lên bụng người nằm. Tỏi giã nát (3–4 tép) để lên trên khăn, đổ một ly nhỏ rượu lên khăn, chỗ có tỏi, và đốt do cháy trên khăn.

Vì khăn nhúng nước ướt, nên không nóng lắm, chỉ nóng vừa chịu đựng được, không phải (bóng) da bụng. Nếu người bệnh thấy nóng nhiều thì người chữa bệnh dùng tay nhấc khăn lên.

Đốt xong cốc rượu, nhờ hơi nóng tác động, người bệnh ở ngược lên, hết ngăn tức ngực.

Hoặc dùng muối hột rang cho nổ lốp bốp, đổ vào khăn có lót lá chuối, cột lại, rà lên bụng, lên ngực cho đến khi muối nguội đi, sẽ hết ngăn tức.

2. Ngăn tức do các bệnh tim mạch làm hít vào không mạnh, thở ra không đẩy hết lượng không khí trong buồng phổi thì phải dùng toa thuốc nam này sắc uống, hoặc bỏ vào bình trà uống suốt ngày chung với trà.

TOA THUỐC

Mắc cỡ (có người gọi tên Hán Việt là hàm tu thảo, cỏ mắc cỡ. Lại ghi trên các ô đựng thuốc là “trinh nữ hoa, trinh nữ thảo” thì thật buồn cười, tính dùng chữ mà dùng không đúng) – 1 nhúm.

Nhãn lồng (có người gọi là chùm bao) – 1 nhúm.

Cả hai bỏ vào bình trà uống bình thường như uống trà. Thức uống này làm giảm lần bệnh tim mạch. Và nhờ vậy mới hết được bệnh ngăn tức ngực.

Cần lưu ý: Ăn nhai thật kỹ, đừng lùa cơm, gắp thức ăn lia lịa, không cần nhai, rất có hại cho dạ dày. N Nếu có răng bị hư thì nên đến nha sĩ nhờ làm lại để có thể ăn, nhai dễ dàng vì đây là vấn đề cần thiết của việc bảo vệ sức khỏe, phòng các bệnh tiêu hóa.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu.