Tháng Mười Hai 23, 2020

Mùng tơi và món ăn bổ dưỡng

By minhanh

Mùng tơi (mồng tơi) có hai loại lá, dây xanh và lá, dây màu đỏ đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Ở miền Nam dùng củ mùng tơi, niền Bắc dùng củ chúc chích có giá trị dinh dưỡng cao như củ địa hoàng, để làm sinh địa và để chế thành thục địa.

Địa hoàng theo đông y “toàn thân đại bổ”. Về dây mùng tơi thì lá được dùng nấu canh ăn rất mát, rất bổ. Nếu nấu canh ăn thường với các loại rau khác (dền, bù ngót…) thì thứ canh “xâm lo”, tức gọi theo tiếng địa phương là canh rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bà con ở miền quê nhà ăn loại canh rau mà trong đó chủ yếu là mùng tơi nên cơ thể cường tráng, rất thích hợp với cuộc sống ở nông thôn với sức lao động biến đất đai màu mỡ thành cơm gạo, của cải vật chất.

Theo lương y Quách Sến, người Hoa ở chợ Vườn Chuối, Sài Gòn cũ, thì rau mùng tơi giã nát, vắt uống nước thì trị được cái nốt mụn, mụt nổi ở mặt. Còn nước này thoa lên người thì rôm sảy đều hết.

Nếu có nước dừa xiêm hòa vào, thoa lên người thì rôm sảy rất mau lặn, da dẻ mịn màng. Đây là cách dùng rất phổ biến trong dân gian.

Và dưới đây là một số thực đơn áp dụng với loại canh rau này:

1. Mùng tơi nấu cá trê vàng

Nếu trẻ nhỏ biếng ăn, người dã dượi, ít thích nô đùa, gầy gò, xanh xao thì mỗi tuần nên cho ăn loại canh rau mùng tơi, có thêm các loại rau khác càng tốt, với cá trê vàng thì trẻ rất chóng thèm ăn, ăn nhiều, người linh hoạt, hiếu động, và nhất là da dẻ hồng hào, tươi nhuận.

2. Mùng tơi nấu gà ri (gà ác)

Đây là thực đơn đặc biệt dành cho người có chứng hay đau nhức khớp xương, nhức lưng, mỏi gối, bần thần dã dượi, dù ở tuổi còn rất trẻ. – Gà ri nên chọn loại mạnh khỏe, không có bệnh, gà còn tơ. Mỗi con gà ri nấu với:

 • Mùng tơi 1 nắm
 • Đậu đen 1 nắm

Mùng tơi

Ăn hai, ba lần cách khoảng, 3 – 5 ngày đã thấy kết quả thì để tăng cường, nên nấu thêm:

 • Đậu nành 1 nám
 • Đậu phộng (lạc) 2 năm

Nếu có nước cơm mía, uống thêm sau khi ăn cơm 1 cốc sẽ rất nhanh đạt được kết quả như ý.
Với phụ nữ có huyết trắng, ăn món canh này rất tốt. Ăn thường da tươi nhuận, tóc mượt mà và rất lâu mới bạc. Tuy không có gì đặc biệt, nhưng rau mùng tơi kết hợp với gà ri gà ác), theo nhiều lương y (như Nguyễn Văn Phấn, Vương Đảng, Quách Sến, Trần Tiểu Hy, Võ Tấn Hảo…) Việt cũng như Hoa thì lại là một thức ăn đại bổ, lại có giá trị chữa được một số bệnh mãn tính về tim, thận, dạ dày… – Theo lương y Quách Sến thì bất kỳ ai có chứng khó tiêu, ợ chua mà dùng thực đơn trên đây đều “thần hiệu”.

3 -Mùng tơi, dền tía nấu trái cật heo chữa Yếu sinh lý

Đây là thực đơn đặc biệt của lương y người Hoa, Vương Đăng đã tiết lộ cho tôi biết, xem như thức ăn gia truyền giúp cho người trong tộc họ Vương này bị yếu sinh lý thì mạnh khỏe, dẻo dai hơn cả thanh niên khỏe mạnh ở độ tuổi thanh xuân 20 – 30.

Trái cật heo phải còn lớp mỡ bọc ngoài, mua một cặp, dặn người bán thịt lấy trái cật còn bao mỡ thì mới công hiệu cao.

Rau mùng tơi (1 nắm), dền tía (một nắm), rửa sạch, nấu với trái cật heo như nấu canh, nêm nếm vừa ăn, ăn nóng. Ai thích ăn nước tương thì bỏ hồ tiêu bột (hạt tiêu xay nhuyễn) vào vừa cay. Ăn xong, uống nước nóng, nếu có trà gừng nóng thì càng tốt.

Tối còn một tiếng đồng hồ đi ngủ thì ăn một muỗng mè đen, rang chín, nhai thật kỹ từng hạt. Ăn xong, uống 1 cốc nước cơm mía, chỉ vài hôm là thấy kết quả.

Khi kết quả đã như ý thì ngâm thêm toa thuốc mía sau đây (nếu uống được mía), mỗi đêm uống 1 ly nhỏ trước khi đi ngủ).

Toa hay

 • Táo nhân 100g
 • Viễn chí 100g
 • Nhục thung dung 50g
 • Câu kỷ tử 50g
 • Dâm dương hoắc 100g
 • Đương qui 200g
 • Sâm cao ly 200g
 • Đại táo 20 quả

Nếu không uống được mía thì tăng cân lượng lên 5 lần đến – 10 lần, nhờ tiệm thuốc làm hoàn bằng đầu ngón tay cái, mỗi tối trước khi đi ngủ nhai kỹ, uống nước nóng hoặc trà nóng có gừng.

Đây là thực đơn ăn dành cho người yếu sinh lý, tinh xuất quá nhanh, người uể oải, mỏi mệt sau khi hành lạc, da dẻ tái mét, người xem rất yếu.

4. Mùng tơi, đậu phộng, đậu nành, xương heo chữa di, mộng tinh

Theo ngự y Trần Tiểu Hy thì rau mùng tơi, đậu phộng, đậu nành (mỗi thứ 1 nắm) nấu với 1 – 2 kí xương heo cách sau đây:

Xương heo, xương ống rất tốt, nấu cho lâu để chất bổ của xương tan vào nước. Khi nấu phải dậy vung lại cho kín, ngăn không để chất bổ bay hơi.

Khi nấu nhừ, cho đậu phộng (lạc), đậu nành (đỗ tương) vào nấu cho mềm (vẫn đậy nắp vung kín) cho lá mùng tơi vào, đậy kín lại, nhắc xuống. 10 phút sau, đem ra tô, dùng nóng với nước tương, nước mắm tùy ý, cho hồ tiêu bột vào.

Ăn xong, uống nước trà nóng, không nên uống có gừng. Và ai có thể uống được mía thì mua toa thuốc ngâm mía sau đây mà uống (1 ly nhỏ mỗi đêm).

 • Viễn chí 500g
 • Táo nhân 100g
 • Đại táo 20 quả

Nếu không thể uống mía thì phân ra làm 05 lần, uống năm ngày liên tiếp bằng cách thái nhỏ đại táo, giã nát táo nhân, viễn chí bỏ vào bình uống trà, uống hằng ngày.

Thực đơn ăn ngày theo lời ngự y Trần thì đã có hàng ngày người ở Bình Trị Thiên dùng, hầu hết đều đạt được kết quả như

Muốn có kết quả như ý thì người áp dụng phải có lòng tự tin, lạc quan, tránh nghĩ đến việc giao hợp, không đọc truyện khiêu dâm, các phim ảnh tục tĩu. Đây là bệnh của thể xác, nhưng bị ảnh hưởng của cuộc sống nội tâm rất nhiều. Thế nên cần nhớ câu “Một tâm hồn minh mẫn trong một thể xác khỏe mạnh”.