Tháng Mười Hai 23, 2020

Cách ủ tảo bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà

By minhanh

Thức uống này dùng lạnh (bỏ nước đá cục vào) là món giải nhiệt, rất bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng, gốc từ Nhật Bản, gồm có hai cách ủ như sau:

1. Đậu xanh nấu chín với nước đường

Đậu xanh nấu như nhân bánh, đánh nhừ ra, để nguội. Nước đường nấu theo tỷ lệ 1 ký nhận hai lít nước để nguội. Đậu xanh 200g.

Đậu xanh cho vào thẩu, đổ nước đường vào, đậy kín lại. Mười lăm ngày sau có táo ủ, hàm lượng táo rất nhẹ, uống với nước đá.

Khi uống cho thêm ca cao và nếu muốn tăng thêm chất dinh dưỡng, hoặc do thích mùi vị của ca cao. Nhưng đa số người vẫn để không như thế mà uống.

Đây là thức uống rất dễ làm, ai muốn uống nhiều thì tăng thêm cân lượng. Điều thú vị là đậu xanh chỉ tốn có một lần, về sau cứ nấu nước đường đổ vào, đậy kín là sẽ có táo ủ.

Các bạn cần đậy kín mới có táo ủ, nếu không kín thì sẽ thành giấm.

2. Thêm 100g nếp vào cùng thức trên

Nếp nấu chín, nhão để dễ đánh nát nhừ ra, đậu xanh làm như trên. Và nước đường cũng nấu y như trên. Nhưng nếu có nếp nấu chín thì cần bỏ men cơm táo vào.

Táo này có nồng độ như nước cơm táo, có thể uống không hoặc với nước đá. Theo kinh nghiệm của người dùng thì loại táo ủ này tăng cường sinh lực làm cho người rất sung túc, năng động, tràn trề nhựa sống. Người nào kém ăn, uể oải, đau lưng nhức mỏi mà dùng thường thì sẽ không còn các chứng trên nữa.

3. Đậu xanh, chuối và nước đường

Đây là thức uống đặc biệt dành cho người hay bị đau nhức lưng, người mệt mỏi.

  • Đậu xanh 200g
  • Chuối sứ (xiêm) 20 quả
  • Đường cát 1 ký

Đậu xanh nấu như trên. Chuối sứ lột bỏ vỏ, xắt quả chuối ra làm tư. Cả hai để vào thẩu, cho men táo vào (người bán men rất rành liều lượng men này), đổ nước đường vào, đậy nắp thật kín. Nửa tháng sau, có thức uống rất ngon, lại giải nhiệt cao và đầy chất dinh dưỡng.

Có người tìm quả chuối hột để ủ táo vì cho rằng quả này trị được đau lưng, nhức mỏi.

Những kinh nghiệm của nhiều người đã áp dụng rồi, có kết quả như ý, thì dùng chuối sứ, chuối lá, chuối già, đều có kết quả như nhau.

Và để tăng cường chất dinh dưỡng khi dùng có thể cho thêm mật ong sữa chua vào, và uống ngay, đừng để lâu sữa chua sẽ mất dần tính dinh dưỡng (hư đi).

Táo ủ này nếu uống và ăn kèm với táo (pom, miền Nam) thì càng tăng thêm chất dinh dưỡng.

Theo tạp chí y học của Pháp Votre Santé (sức khỏe của các bạn) thì quả táo (pom) rất tốt đối với sức khỏe của người dùng. Và đầu thập kỷ 80, các nhà nghiên cứu của Liên Xô cũ cho rằng chuối ăn vào, tiêu hóa cho chất bổ vào máu sẽ kích thích điểm cười trong não bộ. Vì thế, người thường ăn chuối thì da dẻ hồng hào, đầy nét vui tươi.

Ở nước ta, chuối dẫy đầy, nhiều khi ăn được quả chín lúc còn trên cây, rất ngon và rất bổ dưỡng. Thế nên, dùng chuối đều đặn (ăn) hoặc ủ thành thức uống thì rất tốt.

Quả táo (pom) hiện nay trên thị trường rất nhiều, giá cả theo tôi quan sát thì không có gì ngoài tầm tay của bà con lao động cả.

Vì thế mua pom (táo) để ăn thêm không còn là việc khó khăn khi túi tiền của các bạn rất hạn chế.

Chuối có thể ăn mỗi ngày vì giá không cao, còn pom (táo) thì có thể mỗi tuần lễ ăn một lần, tạm đủ.

Chuối chín (không cần nấu) lột vỏ, cắt ra làm tư, cho men cơm táo vào (cứ nói số lượng chuối và người bán men sẽ định số lượng men phải dùng), đậy thẩu thật kín, một tuần sau đó chuối lên men, rất ngon và bổ.

Cách làm thức ăn lên men này có thể áp dụng với táo (pom, miền Nam), nho, dâu tây. .

Các thức ăn, lên men rất dễ tiêu hóa, giúp cho cơ thể cường tráng, vì thế các bạn nên tự làm lấy và dùng trong gia đình, tránh tình trạng mua các thức ăn bày bán, bán rong hầu hết đều có màu (chất anilin làm cho màu rất lành), có đường hóa học (thương buôn gọi tránh là đường ngọt, rất lành) và bột ngọt (càng lành lại hơn nữa).