Tháng Mười Hai 20, 2020

Trẻ còi cọc là sao? Làm cách nào để hết bị còi

By minhanh

Theo lương y Quách Sốn có một số trẻ em do suy dinh dưỡng nên còi cọc. Vấn đề cho trẻ ăn đủ bổ không phải do giàu hay nghèo, mà có biết cách làm thức ăn hoặc tìm các thức ăn cho trẻ ăn hay không mà thôi.

Theo vị lương y người Hoa từng nổi danh ở chợ Vườn Chuối ngày trước (đã mất trước năm Mậu Thân, tôi quên năm mất) thì bậc làm cha mẹ muốn trẻ đừng còi cọc, khỏe mạnh, mập mạp thì:

1. Không phát tiền cho trẻ ăn quà vặt mỗi ngày, mà mua món gì cho trẻ ăn sáng rồi đến bữa trưa ăn cơm trưa. Vắn tắt là suốt ngày không cho trẻ ăn quà vặt, như thế đến bữa cơm trẻ mới đói, ăn cơm nhiều.

2. Không phải ăn thịt, cá, tôm, tép mới bổ, mà các loại rau quả rẻ tiền đều bổ miễn sao ăn đủ no khi đến bữa cơm là người khỏe mạnh.

3. Tập cho trẻ uống nước nấu chín để nguội, đừng khát nước là uống nước đá, nước sinh tố, sâm bổ lượng, những thức uống bày bán thì bụi bặm, ruồi bâu vào lây bệnh đủ loại, đấy là chưa nói đến các bệnh đưa vi trùng từ miệng người này sang người khác do rửa ly, rửa cốc cẩu thả ở các xe bán nước giải khát.

4. Canh rau là thức ăn rẻ tiền lại bổ dưỡng nên không thể thiếu. Và trẻ nhỏ phải tập ăn canh rau, không nên chỉ thích có thịt cá, tôm tép mà chê món canh rau được, dù canh đó nấu chỉ có rau, nêm thêm nước mắm.

5. Tránh không dùng bột ngọt, đường hóa học (trong nhà không có bột ngọt), không cho trẻ mua kẹo, bánh ăn vặt thì hiếm có loại không có đường hóa học.

Áp dụng năm điều trên đây là trẻ không thể còi cọc được vì trẻ suy dinh dưỡng phần đông do cha mẹ không biết cách chăm sóc, lại từ bé đã tập thói quen cho tiền ăn quà vặt.

Trẻ nhỏ ở nông thôn vì không có ăn quà vặt, nên hầu hết đều bụ bẫm, mặc dù ăn uống kham khổ. Đấy là vì chúng đói bụng do không ăn quà vặt, đến bữa ăn thật no. Cơm canh, canh rau, mắm muối… bữa cơm chỉ vậy, nhưng do ăn thật no, chúng khỏe mạnh.

Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cách chăm sóc con hiệu quả hơn. Chúc bé của bạn không còn còi cọc nữa ha.