Tháng Mười Hai 17, 2020

Phát hiện Sán cơ mít

By minhanh

Sán xơ mít có móc ở miệng nên nó bám chặt vào thành ruột, thuốc sổ chỉ tống ra ngoài từng đoạn, nó lại mọc các đoạn mới.

Vì thế, việc sổ sán xơ mít vẫn còn.

Theo lời lương y Trần Tiểu Hy thì lấy rễ cây ổi phía mặt trời mọc (theo kinh nghiệm dân gian thì rễ phía này tốt hơn hết) một năm, chặt nhỏ ra, sao vàng, sắc cho uống lúc bụng đói sáng sớm thì đầu sán xơ mít mới ra hết.

Cũng theo lời lượng y, nếu buổi chiều mà nhịn cơm được, sáng uống thuốc này thì lại càng chắc chắn có kết quả.

Lưu ý: Theo lương y Nguyễn Hữu Chí thì dù sổ lãi, sổ sán gì nên ngồi vào thau, chậu nước ấm, các thứ ký sinh này mới ra hết vì nước ấm làm cho nó tha hồ chui ra, nghĩa là nước ấy có nhiệt độ tương tự như trong cơ thể, nó cứ thế mà chui tới.

Và trong dân gian, nhiều người áp dụng như thế, họ cho biết là kết quả rất tốt. Tôi ghi rõ để bà con tùy ý mà dùng sao cho được như ý.

Còn lương y Vương Đăng cho biết thì muốn sổ lãi đũa, lãi kim, sán xơ mít nên lấy phèn phi (tức là phèn chua bỏ vào than hồng cho sôi lên, đặc lại) cà nhuyễn ra, sáng sớm uống một muỗng cà phê.

Mỗi sáng đều uống như thế thì ít hôm lãi cũng như sán đều ra hết, không con nào bám nổi trong bao tử, trong ruột được cả. Tôi cũng xin nói thêm là ở vùng Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre bà con hay sổ lãi như sán bằng cách mỗi sáng cứ nhai vài quả cau non (nhai phần cơm bên trong).

Cau non làm cho sản và lãi bị say, lần lượt bị tống ra ngoài khi đại tiện. Cách này không tốn kém, nhưng chỉ áp dụng được những nơi có trồng trầu, cáu. Cái Mơn (bà con ở vùng đó gọi là Cả Mân, do Pháp phiên âm Cai mon, người Việt đọc trại ra Cái Mơn) là vùng trồng trầu cau cũng như các loại cây ăn quả chôm chôm, măng cụt, sầu riêng…

Trên đây là những chia sẻ của nhiều lương ý có tiếng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.