Tháng Mười Hai 17, 2020

Những cách chữa hiệu quả

By minhanh

Khi ăn mắm tôm, mắm tép, hoặc một vài loại cá đồng mà mật của nó có đọc làm đau bụng, lăn lộn thì:

Nếu đi cầu được, cứ để cho đại tiện tống hết ra ngoài, không có gì phải lo sợ, vì một khi không ở được trong dạ dày, nhu động ruột đẩy chúng ra ngoài là xong

Trường hợp này nên uống thóc nước, càng nhiều càng tốt, giúp việc tống ra thật nhanh các chất đọc.

Bà con dân gian ta tin rằng các loại mắm tôm, mắm tép mà đậy không kín, có giời bò vào thị khi ăn phải đau bụng, đi chảy, kèm ta mửa, đến khi tống ra ngoài hết món ăn đó mới thôi.

Bà con cũng cho rằng loại bọ sống ký sinh ở đầu tép, tôm cũng làm cho người ăn phải bị ngộ đọc.

Và mật cá (như cá nóc, cá bông) thì bà con cho rằng rất đọc, cần tránh ăn.

Đồ lòng của cóc, khi làm thịt, cắt đầu, lột da, do thường bị mật giập ra, ngấm vào cũng rất đọc. Khi bị ngộ đọc thức ăn thì:

a) Đậu xanh (nguyên vỏ xanh) khoảng 200g nấu vừa sôi lên, rót ra uống khi bớt nóng, nấu tiếp cho ra nước, lại uống.

b) Hoặc chạy ra tiệm thóc đông dược mua thảo quả (một lượng) đem về giã nát, đổ nước vào khuấy cho ra hoạt chất, uống. Nếu uống mà vì đang xa mửa, thì uống từ từ, từng lớp một, thóc sẽ ngấm vào, hết ta mửa, đi cầu.

Cần lưu ý:

Khi dùng thóc đông y trị đau lưng, nhức mỏi, dùng quá liều, bị co giật vì trong thóc đó có hạt mã tiền, (đông y gọi là mã tiền tử), thì tuy xưa nay dùng đường táng để làm cho hết co giật, tức là giải bớt đọc chất của vị mã tiền, nhưng tốt nhất là đưa đến bệnh viện ngay, vì nếu dùng mã tiền quá liều, thì có thể bị tử vong, đường táng khó mà giải chất đọc được.

Kinh nghiệm dân gian tuy có thể chữa được một số bệnh thông thường, nhưng khi có vấn đề sống chết thì chúng ta đưa nạn nhân đến bệnh viện để cấp cứu là điều nhất thiết phải làm.