Tháng Mười Hai 23, 2020

Cách ủ mía bộ thận

By minhanh

Theo lương y Nguyễn Văn Phấn, phó giám đốc bệnh viện Y Học Dân Tộc Tiền Giang, trưởng phòng thừa kế mà tôi được chú, dù tuổi chênh lệch ngoài hai thập kỷ xem như bạn vong niên, chỉ cho tôi cách ủ mía bổ thận, đặc biệt dành cho người dương sự suy yếu, liệt dương.

Đây là một bài thuốc cực quí mà theo lời vị lương y này, tôi kính trọng gọi bằng chú Ba, là do lương y danh tiếng có hiệu thuốc Bắc tên Phổ Tế Đường nên gọi là ông Phổ Tế Đường chết danh, không còn ai biết ông tên họ là gì. Hiện nay chú Ba Phấn đã mất, nhưng người con rể của lương y Phổ Tế Đường là thầy Năm Nhỏ (Trịnh Văn Thôn) vẫn còn sống ở thị xã Tân An, tỉnh ủ mía bổ thận, đặc biệt dùng chữa liệt dương này hay không?

CÁCH LÀM

  • Mít ướt loại vừa) 1 quả
  • Câu kỷ tử (loại tốt) 1200g (hai cân)
  • Nhục thung dung 600g (một cân)
  • Dâm dương hoắc 200g
  • Sâm cao ly (thứ thật tốt) 600g (một cân)

Mít ướt bóc lấy cơm. Các vị thuốc kia đều giã nát, trộn lẫn với nhau cho men cơm mía vào, tất cả đều phải nhồi cho kỹ, cho vào thâu đậy lại thật kín.

Mười lăm ngày sau, lấy nước cốt lần thứ nhất ra uống mỗi đêm trước khi ngủ một ly nhỏ (chén uống trà, miền Bắc).

Đậy kín thầu lại, khi uống xong nước cốt, lấy ra lần thứ nhất, mới lấy tiếp lần thứ hai. Và đậy kín lại để lấy thêm lần thứ ba.

“Đây là toa đặc biệt dùng ủ mía dành cho chỉ một người mới đủ hiệu năng chữa được bệnh liệt dương”. Lương y Nguyễn Văn Phấn đã nhấn mạnh như thế, và căn dặn tôi rằng, bất kỳ ai ủ mía này thì đừng chia cho người khác uổng thử, kết quả sẽ không được như ý.

Uống có kết quả, vẫn phải uống cho đến hết ba lần lấy mía Tủ ra. Như thế, chứng liệt dương mới chấm dứt vĩnh viễn. Nếu không uống đủ liều lượng, chứng này chưa dứt hẳn, tái phát thì không còn cách gì khác nữa để chữa (theo lời lương y Nguyễn Văn Phấn đã được lương y Phổ Tế Đường chỉ dẫn và dặn dò).

Liệt dương phá vỡ hạnh phúc gia đình, nói cách khác là “chia tay, vì thế cách ủ mía này với các vị thuốc Bắc tọa thượng hảo hạng, luôn cả một cận cao ly sâm, dù có đến bạc triệu thì vẫn quá rẻ so với hạnh phúc gia đình.

Liệt dương dù do nguyên nhân nào cũng cần phải bình tĩnh, có lòng tin vững chắc rằng mình sẽ điều trị lành bệnh. Yếu tố tâm lý ấy giúp cho việc chữa loại bệnh khó chịu này nhanh có kết quả tốt. Liệt dương, nếu do rối loạn các tuyến nội tiết thì khó chữa, còn do khủng hoảng tâm lý (buồn khổ, sợ hãi, âu lo thái quá) thì đây chỉ là chấn động nhất thời, sẽ rất chóng qua.

Toa thuốc mía bổ thận này, để điều hòa các hoạt động nội tiết, kết quả tuy chậm, nhưng rất chắc chắn.

Theo lời chú Ba Phấn thì cách ủ mía này, áp dụng đúng và dùng đúng, đã giúp không ít người khỏi liệt dương.

Chú Ba Phấn là một lương y khả kính, một nhà giáo vừa là nhà báo kỳ cựu, tham gia cách mạng từ những năm 1930, là phó giám đốc bệnh viện Y Học Dân Tộc, trưởng phòng thừa kế (chết năm 1987), là người có uy tín, nên cách ủ mía bổ thận, đặc trị liệt dương này rất đáng tin tưởng.