Tháng Mười Hai 18, 2020

Bị bỏng nên làm gì?

By minhanh

Bị bỏng (phỏng, miền Nam) thì cần cấp cứu bằng cách sau đây, do lương y Vương Đảng, người Hoa chỉ dẫn cho tôi.

Lấy một nắm, hay nhiều hơn tùy chỗ bỏng ấy to nhỏ, gạo đem vo như vo cơm. Nước vo gạo này dùng khăn nhúng ướt, đắp lên chỗ bị bỏng, chỗ đó không đau rát, không phồng da.

Nhúng khăn vào nước gạo này đắp nhiều lần cho đến khi chỗ đó không còn đỏ, không cảm thấy đau, rát nữa.

Theo lương y Quách Sến thì lấy loại xương rồng không gai, giống như bàn tay, vỏ ngoài xanh, bên trong giống như nha đam,

ăn rất mát. Bỏ vỏ xanh, lấy ruột bên trong màu trắng giã nát với một chút vội ăn trầu, đắp lên chỗ bỏng, sẽ làm cho hết đau, hết nóng rát. Và chỗ đó không phồng lên, tất nhiên là không có sẹo.

Còn dân gian thì có thói quen dùng nước mắm ngon thoa lên chỗ bỏng, hoặc nếu bị ở ngón tay thì ngâm vào nước mắm.

Nhưng theo tôi thì mách lại cho một số người, và áp dụng trong gia đình thì khi bị bỏng ít, ngâm hoặc đắp nước vo gạo có kết quả rất tốt. Còn khi bị bỏng nhiều, đắp loại xương rồng nha đam này thì lại kết quả nhanh hơn.

Tôi xin nói rõ về loại xương rồng nha đam này vì nó có lá như bàn tay, cứ lá này nối với lá kia coi khá đẹp mắt nên một số người trồng nó ở sân, cạnh hàng giậu như cây cảnh cho đẹp mắt.

Bạn nào muốn tìm, cứ hỏi thăm mấy nơi trồng cây cảnh, hoặc nhà bà con ở ngoại ô, thường trồng loại này, lấy ruột bên trọng để nấu đường, hoặc ăn với nước, thêm đường vào cho ngọt, vì đây là thứ ăn rất mát. Có người xào lớp ruột trắng trong bên trong với thịt bò ăn cho bổ.

Loại này có tính mát nên ai cũng thích vì thế tôi thấy ở nhiều vùng ngoại ô của nhiều tỉnh, thành phố, tôi nói rõ để các bạn dễ tìm, có thể xin một lá về để vào chậu, nó mọc rễ mọc lấy, dễ trồng và rất dễ xin.

Trên đây là những cách chữa bỏng hiệu quả được nhiều lương y chia sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn đọc